Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh ngày từ tháng đầu năm 2020

Đó là quyết tâm được quán triệt ngay trong hội nghị giao ban trực tuyến tháng 2 năm 2020 - Hội nghị giao đầu tiên sau Tết Canh Tý của Tổng công ty Phát điện 1, diễn ra ngày 4/2/2020.

TGĐ Nguyễn Hữu Thịnh chủ trì hội nghị 

 

Kết quả SXKD & ĐTXD tháng 1 năm 2020

Hoạt động SXKD- ĐTXD tháng 1 của Tổng công ty Phát điện 1 diễn ra trong tình hình thủy văn chưa cải thiện, mực nước tại một số hồ thủy điện của EVNGENCO1 vẫn ở mức thấp so với trung bình nhiều năm. Kết quả sản lượng điện thực hiện tháng 1 của EVNGENCO1 đạt 2.939 triệu kWh, tương đương 97,74% kế hoạch tháng và bằng 7,66% kế hoạch năm và vượt 8,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Các tổ máy thuộc Tổng công ty Phát điện 1 đang vận hành ổn định theo điều động của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp tết nguyên đán Canh Tý.

 EVNGENCO1 luôn xác định công tác đảm bảo nhiên liệu phục vụ sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm. Tổng công ty đã hoàn thành việc chuẩn bị nhiên liệu sơ cấp cho các NMNĐ từ cuối năm 2019. Công tác cung ứng than trong tháng 1/2020 cơ bản đáp ứng yêu cầu cho vận hành và nâng dự trữ tồn kho. Để duy trì kết quả tốt và khắc phục những khó khăn, Tổng công ty đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, cụ thể là lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ than tại Cảng biển TTĐL Duyên Hải; đôn đốc các nhà cung cấp để đảm bảo sản lượng như hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, EVNGENCO1 cũng đã ký kết hợp đồng nhập khẩu than Antraxit cho NMNĐ Duyên Hải 1 và tiếp tục cân đối nguồn than, trên có sở đó lập kế hoạch nhập khẩu than bổ sung đảm bảo nhiên liệu cho sản xuất.

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), tháng 1/2020, đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện đạt 1.575 tỷ đồng, trong đó giá trị giải ngân đạt 1.571 tỷ đồng. Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị đầu tư xây dựng là 112 tỷ đồng, giá trị giải ngân đạt 15 tỷ đồng.

Tình hình thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng đã có những biến chuyển. Đến ngày 30/01/2020, Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng đã đốt lại lò và hòa đồng bộ, tiếp tục tăng tải để thử nghiệm tổ máy, sản lượng điện phát lên lưới lũy kế là 291 triệu KWh. Đối với dự án Đa Nhim mở rộng, ngày 17/01/2020, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo- Bộ Công thương chấp thuận thay đổi biện pháp thi công đoạn hầm còn lại bằng biện pháp khoan nổ truyền thống. Theo đó, nhà thầu đã hoàn tất công tác chuẩn bị khoan nổ. Các dự án khác của Tổng công ty Phát điện 1 đang thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Về công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đã ban hành Quyết định CPH Công ty mẹ EVNGENCO1, theo đó thời điểm XĐGTDN là 01/01/2020. Theo đó, EVNGENCO1 đã triển khai các công tác xử lý nhà đất khi cổ phần hóa theo quy định và thoái vốn tại các công ty cổ phần theo chỉ đạo.

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 2 năm 2020.

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2020 của EVNGENCO1 sẽ là đảm bảo các tổ máy vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của A0. Trong đó, Các NMTĐ vận hành đảm bảo cấp nước hạ du và mực nước giới hạn do A0 công bố; Các NMNĐ đảm bảo phát sản lượng cao và tăng cường công tác quản lý điều hành và kiểm soát các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật để nổ lực đạ hoạch sản lượng điện sản xuất là 3.304 triệu kWh.

Về các giải pháp để đảm bảo nguồn than, EVNGENCO1 sẽ tiếp tục triển khai ký kết hợp đồng dài hạn với TKV/TCT Đông Bắc để ổn định nguồn than cho các nhà máy sử dụng than nội địa và triển khai nhập khẩu than Anthracite để trộn thử nghiệm. Đối với than nhập khẩu, EVNGENCO1 sẽ triển khai ký hợp đồng mua bán than trung và dài hạn để đảm bảo nguồn than cho NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành liên tục với công suất cao. Đồng thời, EVNGENCO1 sẽ thực hiện các giải pháp ngắn hạn nhằm nâng cao năng suất bốc dỡ Cảng Duyên Hải như đẩy nhanh công tác nạo vét luồng, bổ sung khu neo đậu tàu...

Về ĐTXD, EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng sẽ đảm bảo hoàn thành PAC trong Quý I/2020. Đối với dự án NMTĐ Đa Nhim mở rộng, mục tiêu là hoàn thành các thủ tục thay đổi biện pháp thi công hầm và triển khai thi công nổ mìn đoạn hầm còn lại từ 06/02/2020. EVNGENCO1 cũng đang trình EVN thông qua chủ trương triển khai dự án Điện gió Bến Tre, dự án mở rộng mái che kho than của NMNĐ Duyên Hải 1 và 3; Dự án thay mới hệ thống điều khiển nhà máy (DCS) và bảo vệ tổ máy nhà máy thủy điện Đại Ninh …

 Trong công tác CPH, EVNGENCO1 sẽ tiếp tục bám sát các cấp có thẩm quyền để sớm có Quyết định phê duyệt các bước CPH, xác định giá trị đất đai để căn cứ XĐGTDN, bám sát UBND tỉnh Quảng Ninh và các cấp có thẩm quyền để sớm hoàn thành công tác bàn giao tài sản, nguồn vốn tài sản trên diện tích đất trả lại cho tỉnh Quảng Ninh; thoái vốn tại các công ty cổ phần để lành mạnh hóa tài chính và triển khai các công việc liên quan theo quy định.


  • Sưu tầm: Phương Thảo - EVNGENCO1