EVNGENCO1: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án

Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng sẽ hoàn thành cấp chứng chỉ nghiệm thu tạm thời (PAC) và bàn giao cho Công ty Nhiệt điện Duyên Hải vận hành thương mại. Dự án NMTĐ Đa Nhim mở rộng hoàn thành tháo dỡ TBM...Đó là những mục tiêu trọng tâm được Ban lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 1 khẳng định tại cuộc họp giao ban trực tuyến tháng 5/2020, bên cạnh việc đạt sản lượng được giao 3.592 triệu kWh.

Tháng 4/2020, hoạt động SXKD- ĐTXD của EVNGENCO1 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu phụ tải tăng trưởng thấp hơn so với kế hoạch. Tổng sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất được là 3.283 triệu kWh, đạt 93% kế hoạch tháng. Trong đó, sản lượng điện sản xuất quý I/2020 của EVNGENCO1 vượt kế hoạch được giao, bằng 103,2% kế hoạch Quý I và đạt 26% kế hoạch năm. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2020, Tổng công ty sản xuất được 13.252 triệu kWh, tương đương 65% kế hoạch 6 tháng và đạt 35% kế hoạch năm. Các nhà máy nhiệt điện vận hành ổn định, có hệ số khả dụng cao. Bên cạnh đó, lưu lượng nước về các hồ thủy điện đã cải thiện đáng kể giúp các Nhà máy thủy điện nâng cao sản lượng điện sản xuất trong tháng.

Công tác đảm bảo nhiên liệu phục vụ sản xuất đã có dấu hiệu khởi sắc, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vận hành và nâng cao tồn kho tại các nhà máy. Đến nay, tại các nhà máy sử dụng than nội địa khối lượng than tồn kho đều ở mức an toàn cho vận hành. Tại các nhà máy sử dụng than nhập khẩu, khối lượng than tồn kho đảm bảo nhu cầu vận hành cho đến hết giai đoạn mùa khô năm 2020.

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện tháng 4/2020 đạt trên 296 tỷ đồng. Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị đầu tư xây dựng tháng 4 là hơn 69,5 tỷ đồng.

Tình hình thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng tháng 4/2020 có điểm sáng là Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng đã hoàn thành chạy tin cậy vào ngày 12/4/2020. Các dự án khác phần lớn sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương, EVNGENCO1 đã khẩn trương triển khai các trình tự thủ tục để thực hiện dự án.

Về công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, một loạt các nhiệm vụ trọng tâm đã được thực hiện đúng tiến độ. Hiện nay, EVNGENCO1 đã đăng tải thông báo mời thầu, hồ sơ mời thầu qua mạng đối với 02 gói thầu tư vấn, thời điểm đóng thầu là 13h30 ngày 08/5/2020. 

Trong tháng 5/2020, nhiệm vụ trọng tâm của EVNGENCO1 sẽ là nỗ lực hoàn thành sản lượng được giao 3.592 triệu kWh; Vận hành các tổ máy an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống. Các nhà máy thủy điện đảm bảo cấp nước hạ du và mức nước giới hạn; Hoàn thành tiếp nhận và quản lý vận hành NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng.

Về các giải pháp để đảm bảo nguồn than, EVNGENCO1 tiếp tục đảm bảo cung ứng đủ than cho vận hành các nhà máy nhiệt điện (nội địa và nhập khẩu), bao gồm cả NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng, nâng cao năng suất bốc dỡ Cảng Duyên Hải đạt 35-37 ngàn tấn/ngày, nâng tồn kho các nhà máy đạt tồn kho tối thiểu theo định mức đã được phê duyệt.

Về ĐTXD, EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng sẽ hoàn thành cấp PAC và bàn giao cho Công ty Nhiệt điện Duyên Hải vận hành thương mại. Đối với dự án NMTĐ Đa Nhim mở rộng, mục tiêu là đẩy nhanh thi công đường hầm dẫn nước bằng khoan nổ, đảm bảo đạt 75m/tháng và hoàn thành tháo dỡ TBM trước 5/5/2020. Các dự án khác sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai các hạng mục của dự án.

Trong tháng 5/2020, EVNGENCO1 cũng sẽ tiếp tục bám sát các cấp có thẩm quyền và các đơn vị liên quan về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất phục vụ cổ phần hóa; thoái vốn tại các công ty cổ phần để lành mạnh hóa tài chính và triển khai các công việc liên quan theo quy định.

Dịch Covid-19 đã có những tiến triển tích cực, tuy nhiên, Tổng công ty vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chặt chẽ các nguyên tắc, biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.


  • Theo EVNGENCO1